Richard Nixon: Tổng thống Mỹ duy nhất từng từ chức

Anh Richard Nixon

Richard Nixon (1913-1994) được biết đến là tổng thống thứ 37 của Hoa Kỳ và là người duy nhất từng từ chức, một quyết định liên quan đến vụ bê bối Watergate. Nhiệm kỳ tổng thống của ông còn được ghi dấu bởi sự kiện lịch sử khi con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng.

Hành trình đầy gian nan

Richard Milhous Nixon sinh ngày 09/11/1913 tại California. Ông học luật và sau đó làm việc cho một công ty luật ở Mỹ. Năm 1940, ông kết hôn với Patricia Ryan và họ có hai con gái. Trong Thế chiến II, Nixon phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương. Đến năm 1946, ông được bầu vào Quốc hội và sau đó giành được một ghế trong Thượng viện từ năm 1950, đại diện cho bang California.

Năm 1952, ở tuổi 39, Nixon được Dwight Eisenhower chọn làm bạn đồng hành trong chiến dịch tranh cử tổng thống, và họ đã mang về một chiến thắng vang dội. Với tư cách là phó tổng thống, Nixon thường xuyên đại diện cho Eisenhower ở trong và ngoài nước. Năm 1956, Nixon và Eisenhower tái đắc cử một cách dễ dàng.

Năm 1960, Nixon được đề cử là ứng viên đảng Cộng hòa cho vị trí tổng thống, nhưng ông đã thua sát nút trước John F Kennedy. Sau đó, ông trở lại làm luật sư cho đến năm 1968, khi Nixon lần nữa được Đảng Cộng hòa đề cử và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống này.

Đọc thêm:  9 Sự Thật Về Siêu Sao Muay Thái Buakaw Banchamek

Những thách thức nặng nề

Vấn đề quan trọng nhất đặt ra cho Nixon khi ông trở thành tổng thống là cuộc chiến ở Việt Nam. Ông bắt đầu cho Mỹ rút quân, nhưng đến tháng 04/1970, Nixon lại cho phép tiến hành một cuộc xâm nhập vào Campuchia để truy đuổi quân đội Bắc Việt. Đồng thời, Nixon theo đuổi chính sách cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Liên Xô. Năm 1972, ông đã thăm cả Bắc Kinh và Moskva. Cùng năm đó, Nixon tái đắc cử một cách vang dội và tới tháng 01/1973, một lệnh ngừng bắn đã được ký giữa Hoa Kỳ và chính quyền Bắc Việt Nam.

Kết thúc trong bê bối

Trong chiến dịch bầu cử năm 1972, một cuộc đột nhập đã xảy ra tại văn phòng của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ tại khu phức hợp Watergate, Washington DC. Năm người liên quan đến chiến dịch tranh cử của Nixon đã bị bắt giữ. Bằng chứng về vụ che đậy dần bị phát hiện và khiến Nixon bị vài. Ngày 08/08/1974, ông tuyên bố từ chức sau nhiều tháng diễn ra vụ bê bối. Phó Tổng thống Gerald Ford đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống.

Cuộc sống sau chính trường

Sau khi nghỉ hưu, Nixon đã đi tới nhiều nơi trên thế giới và xuất bản bảy cuốn sách. Ông qua đời vì đột quỵ vào ngày 22/04/1994.

Nguồn: Historic figures, BBC

Truy cập Nền tảng tin tức Microkols để cập nhật những thông tin thú vị về người nổi tiếng và sự kiện lịch sử nổi bật!

5/5 - (100 bình chọn)
Linh Nhi là một chuyên viên nội dung sáng tạo và nhiều kinh nghiệm, hiện đang cống hiến tài năng cho website MicroKOLs. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực viết lách, cô đã làm giàu thêm kho tàng nội dung của trang web bằng những bài viết sâu sắc, thông tin hữu ích và thu hút độc giả.

Related Posts

KeyD – Từng Là Một Phần Quan Trọng Trong Hero Team

KeyD – Từng Là Một Phần Quan Trọng Trong Hero Team

Chào mừng đến với Nền tảng tin tức Microkols! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về KeyD – một nhân vật quen thuộc…

Mẫu PowerPoint Ai là triệu phú: Bí quyết tạo bất ngờ trong trò chơi!

Mẫu PowerPoint Ai là triệu phú: Bí quyết tạo bất ngờ trong trò chơi!

Bạn có biết trò chơi Ai là triệu phú đã trở thành một hiện tượng được rất nhiều người yêu thích? Trò chơi này thường xoay quanh…

Enchanté

Tận Hưởng Một Câu Chuyện Tình Yêu Đáng Yêu Cùng Enchanté

Sau hơn một năm kể từ khi ra mắt lần đầu tiên, Enchanté cuối cùng cũng được công chiếu vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Từ…

Đây là ‘nickname’ của các chàng trai BTS và nguồn gốc

Được xem là “nick name” của nhóm BTS và nguồn gốc

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những biệt danh đáng yêu mà các chàng trai BTS sử dụng chưa? Những biệt danh này thậm chí đã…

Nhóm nhạc nào trong pripara là thần tượng cấp thần – Olm

Nhóm nhạc PriPara nào là ngôi sao nổi bật nhất – Olm

Nhóm nhạc PriPara đã trở thành một hiện tượng trong làng âm nhạc điện tử. Không chỉ có khả năng hát hay và nhảy đẹp mắt, các…

Lời bài hát Ai Là Em – Dương Edward, SlimV

Ai Là Em – Dương Edward, SlimV: Lời bài hát đầy cảm xúc

Hãy cùng chúng tôi khám phá lời bài hát “Ai Là Em” do Dương Edward và SlimV trình bày. Sẽ có những điều thú vị đang chờ…