Chuyện chưa kể về anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập

Đầu tháng 8 năm 2022, sau hơn 60 năm xa quê hương Việt Nam, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (hay còn gọi là Kostas Nguyễn Văn Lập) đã về nghỉ ngơi bên các đồng đội tại Nghĩa trang Quân khu 5. Nhân dịp Tết này, bánh tổ – một món bánh truyền thống của người dân Quảng Nam sẽ được con cháu của đại tá Võ Văn Minh mang đến dâng lên mộ phần. Mọi người vẫn nhớ đến ông với những đặc trưng đời thường “rất… Quảng Nam”.

Đôi dép cao su đầu tiên

Ở tuổi ngoài 90, đại tá Võ Văn Minh vẫn rất minh mẫn và có thể dành hàng giờ để kể về những kỷ niệm đáng nhớ với Kostas Nguyễn Văn Lập. Kostas Sarantidis sinh ra tại Athens, Hy Lạp vào tháng 2 năm 1946, và sau đó được đưa tới Việt Nam phục vụ trong quân đội Pháp. Tuy nhiên, tại đây, ông nhận ra được bản chất cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam và từ đó Kostas Nguyễn Văn Lập đã hiểu về cách mạng.

Chuyện chưa kể về anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập

Kostas Nguyễn Văn Lập trong lần nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào năm 2013.

Tháng 6 năm 1946, Kostas Nguyễn Văn Lập trốn khỏi đội quân lê dương để đến vùng tự do ở tỉnh Bình Thuận và tham gia lực lượng Việt Minh kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. “Tôi gặp ảnh khi ảnh 21 tuổi, còn tôi 19. Chúng tôi cùng ở Trung đoàn 803 Liên khu 5. Cùng ăn, cùng ngủ, cùng chiến đấu nên những gì về ảnh, tôi chưa một ngày phai nhạt. Trở thành anh bộ đội cụ Hồ, ảnh thiếu thốn đủ thứ. Đến cả đôi dép cũng không có để đi nhưng không vì thế mà ảnh sờn phai ý chí. Ngược lại, ảnh nhanh chóng thích nghi và trở thành một người Việt bản địa tự khi nào…”, ông Minh bồi hồi kể.

Đọc thêm:  Nhờ cô giáo "ăn dép", TLong trở thành Quán quân cuộc thi âm nhạc

Nhờ vóc dáng to con và việc sử dụng thành thạo các loại vũ khí, khi chiến đấu, ông Lập thường được giao sử dụng súng hạng nặng. Ông nhớ nhất là năm 1948, trong trận chống địch ở Hương An, Quảng Nam, ông đã dùng trọng liên 12,7 mm bắn đến đỏ nòng, góp công diệt gọn 200 tên lính Âu – Phi.

“Sau đó, anh Lập được biểu dương. Tư lệnh mặt trận Quảng Nam – Đà Nẵng Đàm Quang Trung, người chỉ huy trực tiếp trận này, đã tặng cho ảnh một đôi dép cao su được cắt từ lốp ô tô. Từ trận đó, anh Lập mới có một đôi dép để mang. Nhận được quà, anh Lập vui lắm. Ảnh như được thêm động lực và khi nào cũng tự hào mang trên chân đôi dép cao su của anh bộ đội cụ Hồ”, ông Minh nhớ lại.

Chuyện chưa kể về anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập

Anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập trong lần đến thăm nhà đại tá Võ Văn Minh tại TP. Đà Nẵng vào năm 2005.

“Tao thèm khoai lang Trà Đõa quá!”

Năm 2005, nhờ một sự trùng hợp, đại tá Võ Văn Minh và Kostas Nguyễn Văn Lập đã gặp lại nhau ở TP. Đà Nẵng sau 40 năm mất liên lạc (ông Lập trở về Hy Lạp sống cùng mẹ già vào năm 1965). Hai người đàn ông đầu bạc ôm nhau khóc như những đứa trẻ. Ông Lập về ở nhà ông Minh, hai người ngủ chung giường, đêm đêm ôn lại những kỷ niệm đã cùng nhau trải qua trong cuộc chiến khốc liệt. Ông Lập kể chuyện 2 người thèm ly cà phê rồi cùng nhau nhảy lò cò trên những viên đá lởm chởm cả chục cây số để đi mua, rồi cả hai cười ồ…

“Ảnh lại kể về những món ăn quen thuộc trong thời gian cùng chiến đấu tại Liên khu 5. Có lần ảnh kêu: ‘Tao thèm khoai lang Trà Đõa quá, Minh ơi!’ Trải qua mấy mươi năm rồi, vị khoai năm xưa ở xã Bình Đào, huyện Thăng Bình (Quảng Nam) Ỷa không quên… Hôm đó, tôi chỉ chờ đến khi sáng để ra chợ mua khoai để ảnh ăn thỏa thích”, ông Minh kể.

Đọc thêm:  Tiểu sử BTV Hoài Anh

Món Ăn đặc trưng của người dân Quảng Nam mà Kostas Nguyễn Văn Lập rất thích chính là bánh tổ, thường được làm vào ngày Tết. Hồi đó, bộ đội Liên khu 5 thường sắm bánh để dùng dần trong và sau Tết, vì bánh tổ có thể lưu trữ cả tháng mà không hỏng.

“Anh Lập rất thích loại bánh này. Khi ăn, ảnh cũng lấy dao cắt phần mặt bị mốc rồi cắt miếng bên trong để ăn, thành thục như người Quảng. Biết ảnh thích bánh này, tôi mỗi khi Tết đến lại mua để gửi sang Hy Lạp cho ảnh. Lần gần nhất là Tết Nguyên đán năm 2021, tôi nhờ một người quen chuyển bánh tổ đến gia đình anh. Ảnh mừng lắm…”, ông Minh xúc động. “Khi biết tin anh từ trần vào ngày 24/6/2021, tôi buồn lắm… Vậy là món bánh tổ anh không còn thể hiện được nữa”, ông nói thêm.

Chuyện chưa kể về anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập

Đại tá Võ Văn Minh – người em, người đồng đội luôn trân quý những tài liệu, kỷ niệm về anh hùng Kostas Nguyễn Văn Lập.

Sinh hoạt đời thường giữa hai con người xa lạ

Gặp nhau trong hoàn cảnh chiến tranh khó khăn khiến những kỷ niệm dù đơn sơ nhưng lại đẹp và ý nghĩa. Mỗi khi Tết đến, đại tá Võ Văn Minh lại nhớ về những kỷ niệm vừa buồn cười vừa thân thương. Vì biết chiến sĩ Kostas Nguyễn Văn Lập đã có công lớn trong cuộc chiến, người dân rất quý mến anh và luôn muốn mời ông về nhà để đãi cơm. Ông Lập không từ chối và phải ăn từ nhà này đến nhà khác.

“Ảnh ăn nhiều quá, đau bụng không ngủ được. Một bà mẹ biết chuyện, nói để bà trị. Bà mẹ xuống bếp lấy cái thớt bằm thịt, cạo mặt thớt rồi cho vào nước sôi khuấy đều. Anh Lập uống, vừa nuốt xong thì nôn thốc nôn tháo. Và hết đau bụng… Phương thuốc của bà mẹ Việt Nam đã khiến anh Lập nhớ mãi. Ảnh bảo, trên thế giới này chẳng ai có thể nghĩ ra được thứ thuốc thần kỳ đó cả”, ông Minh cười bảo.

Đọc thêm:  Tiểu sử Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Điều khiến ông Minh ấm lòng nhất là những công trạng của Kostas Nguyễn Văn Lập được Trung ương ghi nhận nhờ sự giúp đỡ từ các tài liệu của ông. Với ông Minh, những lần gặp nhau vẫn chưa đủ. Bởi vậy, từ lần gặp cuối cùng vào năm 2013 cho tới khi nghe tin ông qua đời, ông vẫn mong chờ một ngày được gặp lại trước khi cả hai quá già. Hôm 2/8/2022, trong lễ truy điệu đón di cốt, ông Minh đã khóc nghẹn khi nghĩ về cuộc đời của người anh, người đồng đội đã hiến dâng cho lý tưởng cách mạng Việt Nam…

Vì sao Kostas Sarantidis có tên Việt Nam là Nguyễn Văn Lập?

Dù sinh ra ở Hy Lạp, nhưng Kostas Sarantidis đã dành hầu hết tuổi thanh xuân để chiến đấu chống thực dân Pháp tại Việt Nam. Sau hơn 20 năm ở Việt Nam, năm 1965, ông trở về Hy Lạp và tiếp tục làm cầu nối hữu nghị giữa hai nước. Đại tá Võ Văn Minh cho biết khi mới gia nhập Trung đoàn 803, trung đoàn trưởng đã gọi Kostas Sarantidis bằng cái tên “Nguyễn Văn Lập” để nhắc nhớ mọi người về một người gốc Hy Lạp dành tình yêu và tận tụy cho nhân dân Việt Nam. Cái tên cũng chứa đựng khát vọng độc lập cho đất nước.

Kostas Nguyễn Văn Lập được trao tặng Huân chương Hữu nghị và quốc tịch Việt Nam vào năm 2011. Ông đã được trao danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2013, trở thành người nước ngoài đầu tiên và duy nhất cho đến nay nhận danh hiệu cao quý này. Ông qua đời vào ngày 24/6/2021, hưởng thọ 94 tuổi. Theo di nguyện, tro cốt của ông được đưa từ Hy Lạp để an táng trên một ngọn đồi tại Nghĩa trang Quân khu 5. Bia mộ ông được khắc trang trọng bằng chữ viết của cả hai quốc gia Việt Nam và Hy Lạp.

Nguồn: microkols.com

5/5 - (100 bình chọn)
Linh Nhi là một chuyên viên nội dung sáng tạo và nhiều kinh nghiệm, hiện đang cống hiến tài năng cho website MicroKOLs. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực viết lách, cô đã làm giàu thêm kho tàng nội dung của trang web bằng những bài viết sâu sắc, thông tin hữu ích và thu hút độc giả.

Related Posts

KeyD – Từng Là Một Phần Quan Trọng Trong Hero Team

KeyD – Từng Là Một Phần Quan Trọng Trong Hero Team

Chào mừng đến với Nền tảng tin tức Microkols! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về KeyD – một nhân vật quen thuộc…

Mẫu PowerPoint Ai là triệu phú: Bí quyết tạo bất ngờ trong trò chơi!

Mẫu PowerPoint Ai là triệu phú: Bí quyết tạo bất ngờ trong trò chơi!

Bạn có biết trò chơi Ai là triệu phú đã trở thành một hiện tượng được rất nhiều người yêu thích? Trò chơi này thường xoay quanh…

Enchanté

Tận Hưởng Một Câu Chuyện Tình Yêu Đáng Yêu Cùng Enchanté

Sau hơn một năm kể từ khi ra mắt lần đầu tiên, Enchanté cuối cùng cũng được công chiếu vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Từ…

Đây là ‘nickname’ của các chàng trai BTS và nguồn gốc

Được xem là “nick name” của nhóm BTS và nguồn gốc

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những biệt danh đáng yêu mà các chàng trai BTS sử dụng chưa? Những biệt danh này thậm chí đã…

Nhóm nhạc nào trong pripara là thần tượng cấp thần – Olm

Nhóm nhạc PriPara nào là ngôi sao nổi bật nhất – Olm

Nhóm nhạc PriPara đã trở thành một hiện tượng trong làng âm nhạc điện tử. Không chỉ có khả năng hát hay và nhảy đẹp mắt, các…

Lời bài hát Ai Là Em – Dương Edward, SlimV

Ai Là Em – Dương Edward, SlimV: Lời bài hát đầy cảm xúc

Hãy cùng chúng tôi khám phá lời bài hát “Ai Là Em” do Dương Edward và SlimV trình bày. Sẽ có những điều thú vị đang chờ…