2.000 năm truy tìm một chất liệu không hề có trong vũ trụ: Aéther

Nhà triết học Aristote từng gọi nó là nguyên tố thứ 5, còn các nhà giả kim thuật xem nó như chìa khóa của hòn đá triết học có thể biến chì thành vàng hoặc giúp trường sinh bất tử. Có người tin rằng nó là cái làm nền cho ánh sáng đi qua. Tuy nhiên, trong thực tế, aéther chưa bao giờ hiện hữu trong vũ trụ! Mặc dù đã có một cuộc truy tìm kéo dài qua 20 thế kỷ, nỗ lực này chỉ nhận được kết quả bằng 0. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là aéther vẫn không chịu biến mất!

Đôi khi cần có thất bại để tiến lên

Aéther là một chất liệu vô hình lấp đầy mọi khoảng trống trong vũ trụ. Ý tưởng này đã được các nhà tư tưởng lừng danh như Aristote và Isaac Newton sử dụng để giải thích những bí ẩn trong thiên nhiên. Tuy nhiên, thí nghiệm nổi tiếng của Michelson-Morley vào năm 1887 đã cản trở ý tưởng này. Họ không tìm thấy bằng chứng cho sự tồn tại của aéther. Dù vậy, thí nghiệm này đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của thuyết tương đối của Einstein và đóng góp vào sự tiến bộ của ngành vật lý hiện đại. Đôi khi, chúng ta cần có thất bại để tiến bước.

Đọc thêm:  Edison: Thiên tài sáng tạo hay tay buôn bán tinh ranh?

Chất liệu của Thượng đế

Aéther có nhiều ý nghĩa với nhiều người. The ông Hy Lạp cổ đại, aéther là thần Ánh sáng và nguyên tố thứ 5 của vũ trụ. Trong khi đó, các nhà luyện kim thuở Trung cổ xem aéther là viên đá của nhà triết học có thể biến đá thành vàng và kéo dài tuổi thọ. Các nhà khoa học thời ban sơ như René Descartes và Nikola Tesla cũng đã sử dụng aéther để giải thích các hiện tượng thiên nhiên cơ bản như hấp lực và ánh sáng. Tuy nhiên, điều này chỉ là những khái niệm tưởng tượng và aéther không tồn tại trong thực tại. Đó là một khái niệm tồn tại lâu nhất trong lịch sử khoa học.

Bí quyết của phù thủy

Khoa giảng là nghệ thuật bí mật và mật truyền với vô số cách diễn giải. Một số người cho rằng aéther là một chất liệu tinh tế tồn tại một chút trong số 4 nguyên tố cơ bản. Trong khi đó, những người khác cho rằng aéther chứa mọi nguyên tử khác. Đại diện nổi tiếng nhất của giả kim thuật, Philippus Aureolus Paracelsus, đã gọi aéther là “chất của các ngôi sao và linh hồn”. Isaac Newton, một nhà giả kim thuật, mô tả aéther là một tinh chất hoàn hảo, vàng ròng, thơm ngát và bổ dưỡng. Đó là một tinh chất hoàn hảo chứa đựng mọi sự vật từ hóa chất đến tâm linh.

Đọc thêm:  Người làm "Gãy TV" trở nên thú vị: Ai là trà xanh?

Hòn đá của nhà triết học

Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm vàng của giả kim thuật không chỉ liên quan đến luyện kim. Nó cũng là một cuộc tìm kiếm trong lĩnh vực hóa học và tâm linh. Giả kim thuật tin rằng tinh chất của aéther có thể cô lập và biến đổi một vật chất thành một cái khác. Họ cho rằng tinh chất này là “hòn đá triết học” của nhà triết học, có thể chuyển đổi chất này sang chất khác. Về mặt y học, nó được xem là thuốc trường sinh có thể chữa bá bệnh và đại diện cho sự hoàn hảo của tâm linh. Hòn đá này còn được gọi là “Lapis aetherus” trong tiếng La tinh, tức là “Hòn đá Aether”.

Aéther 2.0

Mặc dù giả kim thuật không còn tồn tại trong khoa học hiện đại, ý tưởng về aéther vẫn tiếp tục tồn tại. Vào thế kỷ 17 và thế kỷ 18, các nhà tư tưởng đã tân trang và tái sử dụng aéther để giải thích thế giới tự nhiên. Họ cho rằng aéther là một chất vô hình lấp đầy mọi khoảng trống trong vũ trụ. Tuy nhiên, khi các nhà khoa học hiểu rõ hơn về ánh sáng, aéther trở nên bí hiểm hơn. Cuối cùng, aéther không còn được sử dụng như trước. Thay vào đó, thuyết Tương đối của Einstein và cơ học lượng tử đã thay thế vai trò của aéther.

Aéther đen?

Mặc dù aéther không được chấp nhận trong khoa học hiện đại, khái niệm này vẫn tồn tại trong các cuộc thảo luận về vũ trụ nhờ vào khám phá vật chất đen và năng lượng đen bí ẩn. Chúng đóng góp vào sự mở rộng gia tốc của vũ trụ và các thiên hà. Một dạng năng lượng đen được đề xuất trong những năm 1980 cũng được gọi là “tinh chất” trong nguyên tắc aéther của thời cổ. Mặc dù có những tương đồng, nhưng năng lượng đen không thể giải thích bằng những quy luật hiện có, tạo nên sự bí hiểm của nó.

5/5 - (100 bình chọn)
Linh Nhi là một chuyên viên nội dung sáng tạo và nhiều kinh nghiệm, hiện đang cống hiến tài năng cho website MicroKOLs. Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực viết lách, cô đã làm giàu thêm kho tàng nội dung của trang web bằng những bài viết sâu sắc, thông tin hữu ích và thu hút độc giả.

Related Posts

KeyD – Từng Là Một Phần Quan Trọng Trong Hero Team

KeyD – Từng Là Một Phần Quan Trọng Trong Hero Team

Chào mừng đến với Nền tảng tin tức Microkols! Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về KeyD – một nhân vật quen thuộc…

Mẫu PowerPoint Ai là triệu phú: Bí quyết tạo bất ngờ trong trò chơi!

Mẫu PowerPoint Ai là triệu phú: Bí quyết tạo bất ngờ trong trò chơi!

Bạn có biết trò chơi Ai là triệu phú đã trở thành một hiện tượng được rất nhiều người yêu thích? Trò chơi này thường xoay quanh…

Enchanté

Tận Hưởng Một Câu Chuyện Tình Yêu Đáng Yêu Cùng Enchanté

Sau hơn một năm kể từ khi ra mắt lần đầu tiên, Enchanté cuối cùng cũng được công chiếu vào ngày 28 tháng 1 năm 2022. Từ…

Đây là ‘nickname’ của các chàng trai BTS và nguồn gốc

Được xem là “nick name” của nhóm BTS và nguồn gốc

Bạn đã bao giờ tự hỏi về những biệt danh đáng yêu mà các chàng trai BTS sử dụng chưa? Những biệt danh này thậm chí đã…

Nhóm nhạc nào trong pripara là thần tượng cấp thần – Olm

Nhóm nhạc PriPara nào là ngôi sao nổi bật nhất – Olm

Nhóm nhạc PriPara đã trở thành một hiện tượng trong làng âm nhạc điện tử. Không chỉ có khả năng hát hay và nhảy đẹp mắt, các…

Lời bài hát Ai Là Em – Dương Edward, SlimV

Ai Là Em – Dương Edward, SlimV: Lời bài hát đầy cảm xúc

Hãy cùng chúng tôi khám phá lời bài hát “Ai Là Em” do Dương Edward và SlimV trình bày. Sẽ có những điều thú vị đang chờ…